Để đạt đến tự do tài chính, bạn không nhất thiết phải trở thành người siêu giàu có. Sử dụng 6 bước sau đây để xây dựng sự giàu có, trở nên hạnh phúc hơn, và đạt đến tự do tài chính, cho dù số tiền bạn thật sự có là bao nhiêu đi chăng nữa.

Lý do cho những vấn đề tài chính trong cuộc sống là do thiếu kỷ luật, thiếu sự tự chủ và kiểm soát. Phần lớn mọi người không có khả năng chờ đợi phần thưởng. Họ có khuynh hướng chi tiêu sạch mọi thứ kiếm được cộng thêm một ít thường bắt nguồn từ nợ vay mượn và thẻ tín dụng.

Một mục tiêu mà chúng ta đều hướng đến là kiếm được nhiều tiền hơn. Chúng ta đều muốn có tiền để khỏi phải lo chuyện tiền nong. Nhưng câu hỏi chúng ta thường quên tự hỏi mình là: Liệu nhiều tiền hơn có thực sự khiến bạn hạnh phúc hơn? Ngày càng nhiều người đạt được tự do tài chính nhanh hơn bao giờ hết, nhưng bạn sẽ thấy nhiều người trong số họ không hoàn toàn hạnh phúc.

Và chỉ với 6 bước này, bạn có thể khiến bản thân cảm thấy không cần phải lo nghĩ về tài chính nữa:

1. Bắt đầu với tư tưởng tích cực về tiền bạc

Suy nghĩ tiêu cực về tiền bạc là rào cản tâm lý bạn phải loại bỏ để đạt được tự do tài chính. Bạn phải loại bỏ những suy nghĩ như: “Tiền bạc là nguồn gốc của tội lỗi” hay “Tiền không thể mua được hạnh phúc.”

Khi bạn suy nghĩ tích cực về tiền bạc. Bạn sẽ hấp dẫn những cơ hội rộng mở ngoài sức tưởng tượng.

2. Tự do tài chính phải là tâm điểm

Viết xuống và xem xét những mục tiêu của bạn cho tự do tài chính lên giấy mỗi ngày. Và suy nghĩ làm thế nào để hoàn thành chúng. Điều này chỉ tốn 5-10 phút vào lúc bắt đầu ngày mới.

Tự do tài chính phải là tâm điểm của tất cả công việc bên ngoài. Đạt được tự do tài chính không phải xảy ra ngẫu nhiên. Nó phải là thứ bạn toàn tâm suy nghĩ, vạch rõ và lên kế hoạch.

3. Lên kế hoạch cụ thể cho mỗi ngày

Thời gian tốt nhất để làm công việc này là tối ngày trước đó. Lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày, từng tuần và từng tháng sẽ khiến bạn chặt chẽ và tư duy chính xác hơn với mọi thứ bạn làm. Bạn sẽ tập trung tốt hơn và nâng khả năng tự kiểm soát cao hơn.

Khi làm việc có kế hoạch, bạn cũng dễ theo dõi thói quen chi tiêu của mình bằng cách dự trù số tiền chi tiêu trong tuần, tháng rồi năm. Và quyết định bạn sẽ tiết kiệm ở những khoản nào.

4. Chuyên tâm từng giờ của mỗi ngày vào những gì giá trị nhất

Đây là nguyên tắc của sự tập trung. Và khả năng phát triển thói quen tập trung sẽ đảm bảo cho thành công tài chính của bạn có lẽ cao hơn cả những kỹ năng hay thói quen khác bạn có thể đạt được.

Những thứ bạn tập trung và dành thời gian nhiều nhất nên gắn trực tiếp với mục tiêu tài chính của bạn.

5. Đầu tư vào chính bạn

Đầu tư vào chính bạn trên khía cạnh cải thiện bản thân và học tập. Nghe những chương trình audio trên xe, mua khóa học về quản lý thời gian, đọc sách về đầu tư cá nhân, tìm những bài báo online về tiền bạc và cách kiếm tiền nhiều hơn. Bạn sẽ trang bị thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực tiền bạc. Biết đâu nhiều người đến tìm bạn để xin ý kiến.

6. Tự hỏi bản thân những câu hỏi sau

Sau buổi họp và sự kiện quan trọng trong đời bạn.

Tôi đã làm đúng điều gì?

Điều gì tôi sẽ làm khác đi lần tới?

Nếu bạn dành vài phút viết xuống mọi điều bạn đã làm đúng và mọi điều bạn sẽ làm khác đi, ngay sau buổi họp hoặc một tình huống nào đó. Bạn có thể nhân đôi, nhân ba tốc độ học hỏi và phát triển. Cải thiện bản thân và chất lượng công việc từ đó cải thiện số tiền bạn kiếm được.

Tóm lại,  bằng cách chọn tập trung vào mục tiêu tiền bạc khuyến khích bạn đồng thời cũng gắn liền tư duy tích cực về tiền bạc nói riêng và cuộc sống nói chung, bạn sẽ đạt được cả sự giàu có và hạnh phúc.

9 cuốn sách kinh doanh sẽ làm thay đổi hoàn toàn tư duy của bạn

Chọn người tài như cách Jack Ma đã làm

CEO thành thật từ thất bại

Trả lời