“Tự do tài chính là đưa ra những quyết định mà không bị ảnh hưởng bởi tiền bạc” – Douglas Pulsipher.

Hay nói cách khác, tự do tài chính là khi bạn tích luỹ đủ tài sản gia tăng để tạo ra thu nhập thụ động đủ đảm bảo mức sống hiện tại của bạn, đạt mức độ này bạn sẽ không phải đi làm mà vẫn sống thoải mái đến già.

Vậy làm thế nào để tích luỹ và gia tăng tài sản và thu nhập? Hãy cùng khám phá nhé.

Trước hết, thu nhập là khoản tiền hàng bạn nhận được từ sức tiền lương hàng tháng, tiền lợi tức đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, lợi nhuận kinh doanh… Thu nhập bao gồm: thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Hầu hết mọi người chỉ có thu nhập chủ động, điều này khiến cho bạn mất an toàn tài chính khi mất việc làm. Vậy để điều đó không xảy ra, bắt đầu ngay từ hôm nay bạn hãy tích luỹ tài sản từ nguồn thu nhập chủ động của bạn để phát triển nguồn thu nhập thụ động trong tương lai bằng cách đầu tư vào tài sản sinh lợi. 

Đến đây bạn đã phần nào hiểu được cách thức cơ bản để tạo thu nhập thụ động và tài sản gia tăng. Để tiến gần hơn đến mức độ tự do tài chính, bạn hãy thực hiện theo 7 bước làm giàu sau: 

1 –  Tư duy theo cách của một triệu phú.  

Bạn phải học theo cách nghĩ và thói quen của họ, điều này khiến bạn đến gần hơn với mục tiêu của bạn bằng cách nhìn nhận ra cơ hội. Nên nhớ, các triệu phú  luôn thấy cơ hội kiếm tiền.

Dưới đây là 7 thói quen triệu phú chúng ta nên học theo:

  • Luôn chủ động và bao giờ cũng làm mọi việc vượt trên sự mong đợi.
  • Luôn làm việc mà mình thích nhất. 
  • Hành động ngay thẳng và luôn chịu trách nhiệm với việc mình làm.
  • Toàn tâm toàn ý cho việc làm giàu
  • Chưa vội hưởng thụ, khi họ kiếm được nhiều tiền, họ sẽ tiếp tục đầu tư sinh lợi.
  • Luôn luôn có khả năng chuyển bại thành thắng, luôn nhìn thấy thời cơ trong khó khăn.
  • Luôn quý trọng đồng tiền.

2 – Xác định mục tiêu tài chính

Trong bước này bạn phải xác định chi tiết mục tiêu tài chính bạn muốn đạt được, cần đưa ra con số càng cụ thể càng tốt. 

3 – Lên kế hoạch tài chính

Sau khi có mục tiêu, bạn cần có kế hoạch để đạt được. Ví dụ, mục tiêu tích luỹ của bạn là 1 tỷ VNĐ, bạn phải lập kế hoạch cụ thể về số tiền tiết kiệm, đầu tư bao nhiêu, lợi nhuận mong muốn ra sao và bao lâu thì đạt kết quả đó.

4 – Tăng thu nhập

Sau khi có kế hoạch, bạn cần đẩy mạnh kế hoạch tài chính của mình bằng cách tạo nhiều nguồn thu nhập thụ động càng tốt. Bạn thực hiện bước này bằng cách đầu tư vào tài sản sinh lợi, chứ không phải tiêu sản.

5 – Quản lý chi tiêu hợp lý

Song song với việc tăng thu nhập, bạn phải quản lý chi tiêu hợp lý, cắt giảm bớt chi tiêu không cần thiết.

6 – Phát triển tài sản 

Sau khi tăng thu nhập và giảm chi tiêu, bạn sẽ phải tích luỹ tiền bạc và khiến chúng sinh sôi nảy nở từ khoản tiết kiệm của mình.

7 – Bảo vệ tài sản

Bạn nên sử dụng các công cụ như bảo hiểm, quỹ tín dụng, tài khoản quốc tế để đamr bảo rằng không việc gì có thể làm tổn hại tới tài sản của bạn.

Trên đây là bảy quy trình cơ bản rút ngắn khoảng cách giữa bạn và sự tự do tài chính, sự giàu có. Đây cũng là các bước tôi học được và vẫn đang áp dụng, hi vọng rằng bài viết bổ ích cho các bạn.

Trả lời