Cuốn Trí tuệ Do Thái – Jerome Becomes a Genius là một cuốn sách nhỏ với số lượng 402 trang nhưng lại mang trong mình tri thức về một dân tộc nhỏ về số lượng nhưng vĩ đại về trí tuệ và tài năng. Cuốn sách không chỉ lý giải lý do vì sao những người Do Thái trên thế giới lại thông minh và giàu có, mà còn đặc tả con đường thành công của một người Do Thái cùng những triết lý được đúc kết đầy giá trị.

Không được viết như một cuốn sách kỹ năng khô khan, Trí Tuệ Do Thái được dựng lên bằng một câu chuyện và rồi cũng khép lại với một cái kết mở, nơi những người Do Thái đang không ngừng đối mặt với cuộc sống và chinh phục nó.

Cuốn sách là sự kết hợp giữa Công ty Sách Alpha (Alpha Books) và tác giả Eran Katz – một nhà văn, học giả người Israel, cũng là người nổi tiếng với kỷ lục Guines về khả năng nhớ lại được một dãy số có đến 500 chữ số sau khi được nghe chỉ một lần.

tri-tue-do-thai-eran-katz

Cuốn sách hé lộ những bí ẩn về sự thông thái của người Do Thái. Cuốn sách kể về một dân tộc Do Thái thông tuệ với những phương pháp và kỹ thuật xây dựng, phát triển tầng lớp trí thức đã được giữ kín hàng ngàn năm như một bí mật mang tính văn hóa.

Trong câu chuyện, Jerome 1 gã có cái vẻ bề ngoài khá “lấc cấc”, gần như lúc nào anh ta cũng diện độc một chiếc quần bò bạc phếch, với đủ loại áo phông in những hình thù kỳ dị và những câu khẩu hiệu nghe rất chướng tai mà anh ta đang hăng hái quảng cáo và tiếp thị. Anh ta cũng rất ham mê thể thao, đặc biệt là môn bóng đá.

Thế nhưng, trái với cái vẻ bề ngoài buồn cười đó, anh ta may mắn có được một động lực phấn đấu thật đặc biệt, dựa trên một vụ cá cược tưởng như đùa bỡn giữa anh ta với hai người bạn thân – một là Itamar Forman, giáo sư đại học; một là tác giả, nhà văn Eran Katz của chúng ta. Trong vòng ba năm, Jerome sẽ tích cực làm ăn để có một tài sản trị giá 50 triệu đô-la, đồng thời theo học một khóa Quản trị kinh doanh và thi lấy bằng Thạc sĩ, nhưng theo cách thức mà những người Do Thái thường làm.

Rốt cục, Jerome đã làm được hơn thế rất nhiều. Nói đúng hơn, anh đã trở thành một “thiên tài” đúng với ý nghĩa đích thực của từ này. Chỉ hai năm, anh đã kiếm được 20 triệu đô-la, vẫn bằng cái nghề thiết kế mẫu và buôn bán đủ loại áo phông mà anh yêu thích; anh đã học xong chương trình đại học Quản trị kinh doanh. Và chẳng cần đợi đến khi có đủ 50 triệu đô-la và tấm bằng Thạc sĩ trong tay, Jerome cưới luôn Lisa, cô gái mà anh yêu và tôn thờ như “một phụ nữ Do Thái đặc biệt”.

tri-tue-do-thai-eran-katz

Chắc bạn rất muốn biết: Người Do Thái đã sáng tạo ra những gì và nguồn gốc trí tuệ của họ xuất phát từ đâu? Để đạt được thành công và trở thành một “thiên tài” đích thực, Jerome đã chăm chỉ và cố gắng hết mình. Bên cạnh đó, anh đã được hai người bạn thân nhiệt tình giúp đỡ, được vị giảng sư trường đạo Dahari giảng giải về triết lý, được một cậu sinh viên trường đạo là Schneiderman chia sẻ kinh nghiệm học hỏi, được cô gái Lisa hướng dẫn các thuật nhớ, được ông bác của Lisa là Samuel cho những lời khuyên, thậm chí còn được những người bình thường như anh chủ quán cà phê Fabio luôn luôn khích lệ.

Với tôi đây thực sự là 1 cuốn sách hay nói về lòng sự sáng tạo và trí tuệ, từ câu chuyện của 1 nhân vật mà bạn có thể nắm được văn hóa của người Do Thái. Tôi tin rằng Trí tuệ Do Thái sẽ mang lại cho bạn nhiều bài học hay trong cuộc sống. Hãy cùng đọc và cảm nhận nhá.

Trả lời